Chuyên mục
Chuyện Trò Linh Tinh Tâm lí - Sức Khỏe

Bí quyết để sống lâu và hạnh phúc như người Nhật

IKIGAI: BÍ QUYẾT CỦA NGƯỜI NHẬT CHO MỘT CUỘC SỐNG TRƯỜNG THỌ VÀ HẠNH PHÚC CÓ THỂ GIÚP BẠN SỐNG MỘT ĐỜI VIÊN MÃN

 • Tác giả: Thomas Oppong
 • Link gốc: https://link.medium.com/1AO4CotF06
 • Dịch bởi: Tâm Diệu Bảo & Posted: QRVN Group

——————————————

Khái niệm ikigai (đọc là i-ki-gai) khởi nguồn từ đảo Okinawa của Nhật Bản, nơi được cho là nơi có nhiều người sống lâu trăm tuổi nhất thế giới.

Vậy ikigai có giúp sống lâu hay không?

Dan Buettner tin vào điều đó. Ông là tác giả cuốn “Blue Zones: Lessons on Living Longer from the People Who’ve Lived the Longest” (tạm dịch “Vùng lam: Những người sống lâu nhất dạy cách sống lâu hơn”. Trong cuốn sách, ông đặt ra tên gọi ‘vùng lam’ cho những khu vực người dân có tuổi thọ cao.)

QUẢNG CÁO GIỮA BÀI VIẾT

Theo ông, khái niệm ikigai không phải là của riêng người Okinawa. Ông nói: “Không hẳn là có từ riêng cho điều này nhưng cả 4 vùng lam như Sardinia và quần đảo Nicoya, khái niệm tương tự cũng tồn tại giữa những người sống thọ.”

Các nghiên cứu chỉ ra khi một người mất đi mục đích sẽ dẫn đến hệ quả tiêu cực.

Tác giả kiêm nhà nghiên cứu thần thoại học người Mỹ, Joseph Campbell từng nói: “Công thức chung tôi dành cho sinh viên của mình là ‘Theo đuổi điều làm mình vui’. Tìm xem nó ở đâu và đừng ngại theo đuổi nó.”

Hector Garcia nói: “Ikigai của bạn là nơi mà điều bạn giỏi giao với điều bạn yêu thích.” Ông là đồng tác giả của cuốn “Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life” (tạm dịch “Ikigai: Bí quyết Nhật Bản để sống lâu và hạnh phúc”).

 

Ông viết: “Từ thuở hồng hoang, có những người đã mê đắm của cải vật chất và danh tiếng, nhưng lại cũng có những người thấy không thỏa mãn với cuộc đua không ngừng nghỉ theo sau tiền tài. Thay vào đó, họ tập trung vào những điều lớn lao hơn cả sự giàu sang về vật chất. Điều này có rất nhiều tên gọi hay phương thức qua nhiều năm, nhưng luôn luôn phản ánh cái cốt lõi trung tâm là cuộc đời có ý nghĩa”.

Ikigai được cho là điểm hội tụ của 4 nhân tố chính:

 • Điều bạn yêu thích (đam mê)
 • Điều thế giới cần (sứ mệnh)
 • Điều bạn giỏi (năng khiếu)
 • Điều bạn có thể được trả tiền để làm (nghề nghiệp)

Khám phá ra ikigai được cho là sẽ mang lại cảm giác viên mãn, hạnh phúc và trường thọ.

MUỐN TÌM IKIGAI CỦA BẢN THÂN? HÃY TRẢ LỜI 4 CÂU HỎI SAU:

 • Tôi yêu thích cái gì?
 • Tôi giỏi cái gì?
 • Giờ đây người ta có thể trả tiền để tôi làm gì – hoặc điều gì có thể làm tôi bận rộn trong tương lai?
 • Thế giới cần gì?

Trong cuốn sách của mình, Hector Garcia và Francesc Miralles đưa ra 10 điều có thể giúp mọi người tìm ra ikigai cho bản thân.

 1. Luôn hoạt động và đừng ngừng làm việc
 2. Không vội vã mà sống chậm rãi hơn
 3. Chỉ ăn no 80%
 4. Giao lưu với bạn tốt
 5. Rèn luyện thân thể với các bài tập nhẹ mỗi ngày
 6. Mỉm cười và biết ơn những người xung quanh
 7. Tái kết nối với thiên nhiên
 8. Cảm ơn những điều giúp ngày của bạn tốt đẹp hơn, và làm bạn thấy rằng mình đang sống.
 9. Trân trọng từng giây phút
 10. Theo đuổi ikigai của mình

NHỮNG ĐIỀU BẠN QUAN TÂM SÂU SẮC SẼ GIÚP MỞ KHÓA IKIGAI

Hãy đi theo sự tò mò của bạn.

Nhà triết học và nhà lãnh đạo quyền dân sự Howard W Thurman nói:

“Đừng hỏi thế giới này cần gì. Hãy tự hỏi điều gì làm bạn bừng lên sự sống và làm điều đó. Bởi vì thế giới cần những người đầy sự sống.”
Hàng triệu người gặp vấn đề, là do họ đã không còn tò mò về những trải nghiệm mới, do họ đã thừa nhận trách nhiệm của bản thân và sống theo lối mòn.”

Cảm nhận về sự kỳ diệu dần dần rời khỏi họ.

Nhưng bạn có thể thay đổi điều đó, nhất là khi bạn vẫn đang tìm kiếm ý nghĩa và sự viên mãn trong những điều bạn đang làm mỗi ngày.

Albert Einstein khuyến khích chúng ta theo đuổi những điều khơi dậy trí tò mò. Ông từng nói:

“Đừng nghĩ về lý do bạn đặt câu hỏi, chỉ đơn giản là cứ tiếp tục hỏi. Đừng lo lắng về việc bạn không thể trả lời, và đừng cố giải thích những điều bạn không thể biết. Trí tò mò chính là lý do rồi. Không phải là bạn cảm thấy rất tuyệt khi bạn thấu tường những bí ẩn của vĩnh hằng, của cuộc sống, của cấu trúc diệu kỳ ẩn sau thế giới thực? Và đó chính là điều kỳ diệu của trí óc con người mà ta sử dụng kết cấu, khái niệm và công thức của nó để giải thích những gì ta nhìn thấy, cảm thấy và chạm vào. Hãy cố gắng hiểu thêm từng chút từng chút mỗi ngày. Hãy giữ trí tò mò thần thánh.”

Một ví dụ kinh điển là trí tò mò của Steve Jobs với các bộ font chữ, khiến ông học một lớp nghệ thuật trình bày chữ (typography) có vẻ vô dụng và cũng khiến ông phát triển cảm quan thiết kế.

Sau đó, cảm quan này trở thành một phần thiết yếu của máy tính Apple, và cốt lõi của điểm khác biệt mà Apple sở hữu trên thị trường.

Chúng ta đều có trí tò mò bẩm sinh. Do vậy, chúng ta nên coi trọng cả nguồn động lực khổng lồ thúc ta học hỏi, phát minh, khám phá và nghiên cứu, xếp nó ngang hàng với các nguồn động lực khác trong đời.

Sự viên mãn đang nhanh chóng trở thành ưu tiên hàng đầu của hầu hết mọi người. Hàng triệu người vẫn đang vật lộn tìm kiếm xem mình sinh ra để làm gì. Điều gì làm họ hào hứng. Điều gì làm họ quên đi khái niệm thời gian. Điều gì khơi dậy những thứ tốt đẹp nhất trong họ.

“Trực giác và trí tò mò là hai kim chỉ nam rất mạnh mẽ trong mỗi chúng ta. Chúng giúp ta kết nối với ikigai của mình,” Hector Garcia và Francesc Miralles viết.

Vậy đâu là một điều giản đơn bạn có thể làm ngay hôm nay để thể hiện ikigai của mình?

Hãy tìm kiếm và theo đuổi điều đó với tất cả những gì bạn có. Bất cứ thứ gì khác đều chẳng đáng thời gian ngắn ngủi bạn có mặt trên Trái Đất.

Bạn có thể chia sẻ bài viết qua:

Bởi Mycogi

Mycogi.com được thành lập vào ngày 02/04/2020. Mycogi là viết tắt của My Collection Of Great Idea . Chúng tôi thành lập blog này với mong muốn có thể chia sẻ các kiến thức bổ ích cũng như các kinh nghiệm sống của những blogger nổi tiếng trên khắp internet tới các độc giả ở Việt Nam .

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments